6 phương pháp sử dụng internal link để cải thiện thứ hạng website

SEO onpage

Hãy tưởng tượng, cấu trúc internal link website của bạn tương tự như mạng nhện, bạn sẽ mất ít nhất 10 lần click mới có thể hướng người dùng đến một bài viết mà bạn mới chỉ viết tuần trước. Việc điều hướng liên kết nội bộ không tốt có thể ảnh hưởng xấu đến trải nghiệm của người dùng. Chính vì thế, nó có thể làm ảnh hưởng đến việc xếp hạng website của bạn. Tuy nhiên, liên kết nội bộ lại là một trong những yếu tố SEO mà bạn có thể kiểm soát 100%. Bài viết này cung cấp cho bạn 6 cách sử dụng liên kết nội bộ để cải thiện thứ hạng website.

Internal link là gì? Tầm quan trọng của liên kết nội bộ

Internal link hay còn được gọi là liên kết nội bộ là các liên kết trỏ đến một trang trên cùng một tên miền. Thông thường, inernal link thường được sử dụng để điều hướng Google bots và người dùng trên website

Có 2 lại liên kết nội bộ là: tuyệt đối và tương đối. Một liên kết tuyệt đối chỉ định một URL đầy đủ, gồm giao thức và tên miền. Một liên kết tương đối không chỉ rõ giao thức hoặc tên miền, làm cho trình duyệt và các công cụ tìm kiếm giả sử nó đề cập đến cùng một tên miền. Trong HTML, 2 loại liên kết này có dạng như sau:

  • Liên kết tuyệt đối: <a href=”http://mysuperwebsite.com/about-us”>Anchor text</a>
  • Liên kết tương đối: <a href=”/about-us”>Anchor text</a>

Menu và các yếu tố điều hướng, ví dụ như header, footer, tag và breadcrumbs chủ yếu gồm liên kết nội bộ. Các liên kết nội bộ như vậy giúp tạo thành cấu trúc phân cấp của một website. Thông thường, các liên kết điều hướng dẫn người dùng từ trang chủ thông qua các trang mục tiêu đến trang đích và ngược lại.

Cấu trúc phân cấp của một website

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ tập trung chủ yếu vào các liên kết nội bộ không phải là điều hướng. Nói cách khác, các liên kết xuất hiện trong nội dung chính của trang và không phải là một phần của menu, sidebar hoặc các yếu tố điều hướng khác. Các liên kết như vậy phục vụ các mục đích sau:

  • Cung cấp thêm thông tin hữu ích liên quan đến nội dung của một trang.
  • Quảng bá các sản phẩm và dịch vụ có trả tiền phù hợp với đối tượng mục tiêu của trang.
  • Cải thiện thứ hạng cho các từ khoá nhất định.
  • Giúp các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu website nhanh hơn.

Tương tự như nhiều yếu tố SEO, liên kết nội bộ có tác dụng rất lớn trên website của bạn. Nó ảnh hưởng đến số liệu tương tác của người dùng, bao gồm time on site, số pageview trên phiên và tỷ lệ chuyển đổi. Mặt khác, đó là một yếu tố xếp hạng quan trọng có thể tăng vị trí của bạn trong SERPs và mang lại lượng traffic tự nhiên.

Để làm theo cùng với các bước bên dưới, bạn sẽ cần một số công cụ để tiết kiệm thời gian và nhận được kết quả tốt hơn.

Có thể bạn quan tâm :

  • Tài liệu học SEO của Search Engine Land
  • Tự học SEO với giáo trình SEO VietMoz
  • Bảng tuần hoàn SEO của Searchengineland – cập nhật mới nhất 2017

Như bạn có thể thấy, ở phần trên chúng tôi đã sử dụng Internal Link.

9 điều cần chú ý trong cấu trúc liên kết nội bộ

Trước khi chúng ta đi vào phần chiến lược liên kết nội bộ để giúp bạn tăng thứ hạng, hãy đảm bảo bạn đã có những điều cơ bản đúng. Dưới đây là 9 điều cần phải có trong cấu trúc liên kết nội bộ website của bạn.

1. Giữ cấu trúc website nông

Theo quy tắc chung, người dùng phải đạt được mục tiêu sau 2-3 lần click từ trang chủ. Ngày nay, người dùng cũng đòi hỏi rất nhiều khi nói đến tốc độ của website, gồm thời gian load trang và thời gian cần thiết để hoàn thành hành động nhất định. Họ muốn rằng, họ phải đạt được mục tiêu khi vào website một cách nhanh chóng. Tại sao phải quan tâm đến rất nhiều liên kết không cần thiết nếu có nhiều website tương tự ở ngoài để họ có thể hoàn thành cùng một mục tiêu nhanh hơn? Vì vậy, điều quan trọng là giảm số lần cần click để đến được các trang đích quan trọng.

Trên các website phức tạp như các trang thương mại điện tử, mục tiêu này có thể đạt được bằng cách sử dụng breadcrumbs, tag, tìm kiếm nội bộ và bộ lọc.

Để kiểm tra độ sâu nhấp chuột của trang, bạn có thể sử dụng công cụ WebSite Auditor. Công cụ này sẽ cho bạn thấy bạn cần click qua bao nhiêu liên kết thì mới có thể đến được URL mong muốn. Tất cả những gì bạn cần làm là tạo một dự án cho website của bạn và chuyển tới Site Structure > Pages. Sau đó, sắp xếp các URL theo Click depth bằng cách click vào tiêu đề của cột.

Sắp xếp url theo click depth

2. Tất cả các trang quan trọng đều phải được liên kết

Ngày nay, công cụ tìm kiếm dựa trên cả sitemap và liên kết để tìm hiểu các website. Điều này có nghĩa là các công cụ tìm kiếm có thể tìm kiếm các trang được liệt kê trong sitemap thậm chí không liên kết – hoặc các trang riêng lẻ. Nhưng không thể tìm thấy các trang đó thông qua điều hướng của website. Các trang như vậy hầu như không tồn tại cho người dùng.

Các trang đích được tạo cho các chiến dịch trả cho mỗi lần click là một ngoại lệ. Họ thường hoạt động như các trang độc lập không được liên kết từ nội dung của website chính và thường bị chặn lập chỉ mục.

Bạn có thể sử dụng WebSite Auditor để tìm các trang độc lập trên website của bạn. Bạn sẽ cần phải xây dựng lại dự án WebSite Auditor. Để thực hiện việc này, hãy đi đến trang tổng quan của page và click vào Rebuild Project .

Ở Bước 1 của quá trình xây dựng lại, kiểm tra hộp Show expert. Ở Bước 2, chọn Look for orphan pages và tiếp tục các bước tiếp theo như thường lệ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *