SEO là gì? Bài viết chuẩn SEO cần gì?

Kiến thức SEO

Hiện nay có quá nhiều nhà tuyển dụng nhân viên SEO về làm việc cho mình. Liệu có phải họ đang quan trọng hóa vấn đề làm SEO không? Vậy SEO là gì? Một bài viết chuẩn SEO cần những yếu tố nào?


SEO là gì?

SEO (Search Engine Optimization) là một hình thức truyền thông sử dụng ngôn từ hình ảnh liên quan mật thiết đến vấn đề cần được đề cập đến trong bài viết của mình để đạt thứ hạng cao trên top tìm kiếm. Hay nói đơn giản hơn SEO là phương tiện dùng để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Bài viết chuẩn SEO cần gì?

Title – tên tiêu đề

Tất nhiên là chẳng ai muốn đọc một bài viết không có tên tiêu đề rồi. Họ sẽ chẳng biết mục đích mình vào website này để làm gì ngoài việc tốn thời gian. Chính vì vậy trước khi xây dựng nội dung cho bài viết nhất định phải xây dựng được tiêu đề làm khách hàng của mình cảm thấy hứng thú, đáng để họ bỏ thời gian ra đọc, hay ở đây còn gọi là một tiêu đề chuẩn SEO. Tức là ngày từ tiêu đề nhất định phải có main keywords (nên nằm về phía bên trái) cho bài viết của mình. Độ dài phù hợp cho title thông thường từ 50 – 60 ký tự (≤ 512 px).

Meta description – mô tả sơ lược nội dung

Phần description như một đoạn sơ lược những nội dung chính của website. Khi viết description cần ngắn gọn, súc tích, đi thẳng vào nội dung cần trình bày. Và có một điều rõ ràng rằng sau khi đọc title thì khách hàng sẽ chú ý đến phần description rồi họ sẽ quyết định nên bỏ thời gian vào website này đọc hay không. Vì vậy, về phần này vẫn phải nên chứa phần main keywords nhé. Độ dài phù hợp cho thẻ mô tả nội dung nên từ 120 – 180 ký tự (≤ 930 px).

Meta keywords – từ khóa chính

Đã đọc được đến đây rồi thì chắc hẳn đã có thể mường tượng ra tầm quan trọng của keywords trong một bài viết rồi. Trong SEO, keywords là một cụm từ truy vấn để Google nhận biết và đưa thông tin bài viết của mình đến khách hàng khi họ tìm kiếm một sản phẩm, dịch vụ,.. có liên quan đến keywords.

Ví dụ: Khi bạn có nhu cầu mua bánh trung thu, bạn sẽ lên Google tìm kiếm

  • Top các cửa hàng bán bánh trung thu tại Hà Nội
  • Giá bánh trung thu
  • Bánh trung thu

Đó là từ khóa đối với người có nhu cầu tìm kiếm thông tin. Còn đối với SEOer, thì đây là những từ khóa giúp bài viết của mình đạt thứ hạng cao nhất trên top tìm kiếm Google.

Content – nội dung

Sau khi dẫn dắt được khách hàng click vào website của bạn thì đây là cơ hội để bạn thể hiện tri thức của mình dưới dạng ngôn ngữ, hình ảnh, video, gif, … Ở đây bạn có thể thoải mái sáng tạo nội dung xoay quanh vấn đề, sản phẩm, dịch vụ,… mà bạn muốn khách hàng hướng đến. Tuy nhiên, việc sáng tạo của bạn vẫn phải đảm bảo việc cung cấp những nội dung hữu ích, thú vị và có tính liên quan đến cái mà bạn muốn khách hàng chú ý đến.

Tại thời điểm này, bạn cần đan xen cả main keywords và sub keywords phù hợp. Content chất lượng là yếu tố được Google quan tâm và cũng là phần có ý nghĩa nhất đối với khách hàng mục tiêu của bạn.

content chuẩn seo

Nhìn chung, về phần content là nội dung bạn cần truyền đạt đến khách hàng. Còn đối với SEOer ngoài việc truyền tải nội dung có giá trị đến khách hàng thì cần phải xây dựng được hệ thống từ khóa chất lượng để được hệ thống phân tích của Google tin tưởng, từ đó cũng tăng thứ hạng website của mình lên.

Image – hình ảnh

Làm SEO hình ảnh là việc chỉnh sửa kích cỡ, chất lượng cũng như đưa thông điệp liên quan lên website của bạn. Việc chèn ảnh vào trong nội dung bài viết cần hướng tới những mục tiêu sau:

  • Để hệ thống phân tích của Google nhận diện được website của bạn, cũng từ đó mà nó được lên level.
  • Ngoài việc tìm kiếm bằng chữ viết, thì Google còn cung cấp công cụ tìm kiếm bằng  hình ảnh, nhờ vậy độ nhận diện đến website cũng có khả năng được lên top tìm kiếm cao hơn.
  • Để tăng sự hấp dẫn của bài viết : Tất nhiên là chẳng có ai muốn đọc một bài viết chỉ toàn chữ không khác gì một bài phân tích học thuật cả phải không.

URL – đường dẫn liên kết

URL không phải yếu tố chính xếp hạng website, nhưng nó là yếu tố chính giúp trang web hiển thị cao hơn trên các trang tìm kiếm. Việc xây dựng URL thân thiện với SEO cần gọn gàng, sạch sẽ. Điều đó giúp khách hàng cảm thấy thoải mái hơn khi nhìn vào đường dẫn liên kết phía trên. Tạo ra một URL thân thiện SEO sẽ giúp website của bạn thu hút sự chú ý của khách hàng trong lúc tìm kiếm hơn.

Backlink – xây dựng liên kết

Backlink là gì?

Thuật ngữ Backlink được hiểu là những liên kết được dẫn về từ các website, blogs, post, social media,… khác đến bài viết của mình. Một website có lượt truy cập backlink càng lớn thì mức độ đánh giá chất lượng website càng cao, và điều này đồng nghĩa với việc trang web của bạn dễ dàng ontop trên SERP (các công cụ tìm kiếm).

Vai trò của backlink?
  • Cải thiện thứ hạng website
  • Các trang khác thuộc website được index đồng bộ
  • Tạo ra lượt truy cập đáng kể thông qua backlink

Tóm lại, việc tạo ra backlink rất quan trọng đối với quá trình làm SEO và sự phát triển bền vững của một trang web. Để có một website đạt được thứ hạng cao trên Google thì bạn cần phải có backlink chất lượng.

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *