keyword là gì

Keyword là gì? Cách xác định từ khóa chuẩn SEO?

Kiến thức SEO

Bạn không còn xa lạ gì với những từ khóa trong SEO? Nhưng bạn có biết tầm quan trọng của từ khóa? Bài viết dưới đây là dành cho bạn.

Các dạng từ khóa
Các dạng từ khóa

Keyword là gì?

( Từ khóa) là từ hoặc cụm từ mà người dùng nhập vào công cụ tìm kiếm để hiện ra nội dung bạn muốn.

Ví dụ: Bạn đang muốn học thêm về ngành Marketing bạn sẽ tìm kiếm trên Google: marketing căn bản, marketing là gì, khóa học marketing,…

Tại sao cần có một từ khóa chuẩn SEO?

Bởi vì từ khóa chuẩn SEO được coi là sự kết nối mật thiết giữa người dùng và trang web của doanh nghiệp. Mục đích của từ khóa chuẩn SEO để tăng khả năng chuyển đổi nhằm tạo ra doanh thu cho doanh nghiệp.

Nếu bạn sử dụng từ khóa sai, bạn sẽ bị giảm khả năng truy cập của người dùng vì từ khóa đó không phù hợp với nội dung mà họ cần tìm.

Làm sao để từ khóa xuất hiện nhiều ?

Để một từ khóa xuất hiện nhiều giúp bài đăng của bạn lên TOP tìm kiếm trên Google bạn cần phải:

  • Có thể trả phí cho Google để bài đăng của bạn lên ” xu hướng” nhưng tốn kha khá chi phí.
  • Hoặc có thể tự tối ưu từ khóa bằng cách đọc bài viết này.

Các loại Keyword

Để có được những cụm từ hay, đánh đúng vào trọng tâm và truyền tải được thông điệp của doanh nghiệp, chúng tôi sẽ cho bạn biết các loại keyword bao gồm:

1. Từ khóa ngắn ( Short tail Keyword)

Ví dụ: Marketing, Marketing căn bản, tự học Marketing, quản trị Marketing,… đó là những từ khóa ngắn khoảng 1-3 từ, thường được nhiều người tìm kiếm nên có tính cạnh tranh cao, thời gian lên top thường sẽ lâu hơn các dạng khác.

2. Từ khóa dài (Long tail Keyword)

Ví dụ: Cách tự học Marketing hiệu quả, Các chiến lược Marketing của doanh nghiệp,… đó là những từ khóa dài có độ dài trên 5 từ, mức độ cạnh tranh thấp vì đây là những từ khóa nêu lên mục đích, mục tiêu rõ ràng của khách hàng, vì vậy khả năng chuyển đổi cao, giúp bài viết lên top nhanh hơn.

3. Từ khóa ngắn hạn

Là những từ khóa dành cho những nội dung đang có độ hot, được nhắc đến nhiều trên mạng hoặc bị lên án. Những nội dung đó có tính thời điểm nhất định và từ khóa liên quan đến nội dung đó sẽ giảm đi lượng tìm kiếm khi những nội dung bị lãng quên dần.

Ví dụ: sự kiện âm nhạc của nhóm nhạc Hàn Quốc Super Junior được diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh thì cụm từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất: cách mua vé xem Super Junior, các ca khúc của Super Junior,…

4. Từ khóa dài hạn

Giống như loại từ khóa ngắn hạn nhưng thời gian liên quan đến từ khóa là hàng năm hàng tháng, lượng tìm kiếm ổn định và được các doanh nghiệp khai thác lâu dài.

Ví dụ: Giá điện thoại ip13 năm 2021, giá điện thoại ip13 năm 2022,…

5. Từ khóa về sản phẩm

Như tên gọi thì từ khóa đó nhắm chủ yếu vào sản phẩm. Từ khóa này hướng đến cách khách hàng đã có ý định tìm hiểu về sản phẩm, mong muốn sở hữu sản phẩm nhất định nên tỷ lệ chuyển đổi cao.

Ví dụ: Kem chống nắng Skin1004, Xe điện Vinfast,..

6. Từ khóa về đối tượng khách hàng sử dụng

Là từ  gắn với một tệp khách hàng cụ thể. Mục tiêu khách hàng tìm đọc bài viết để so sánh, tham khảo sản phẩm xem có phù hợp với mình không. Vì vậy trong nội dung của bài viết cần lồng ghép cẩn thận để khách hàng không có sự cảnh giác về bài viết đó.

7. Từ khóa nhắm vào mục tiêu theo vị trí

Mục đích của loại từ khóa này giúp các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ, sản phẩm xác định được tệp khách hàng mục tiêu ở một phạm vi nhất định.

Từ khóa nhắm vào mục tiêu theo vị trí
Từ khóa nhắm vào mục tiêu theo vị trí

Ví dụ: mua bánh bông lan ở Đống Đa gần nhất.

8. Từ khóa LSI

LSI là dạng từ khóa đồng nghĩa với từ khóa chính trong bài nhằm tránh việc lặp từ nhiều lần, sử dụng LSI giúp bài viết trở nên trôi chảy và tự nhiên hơn.

Cách xác định từ khóa chuẩn SEO

Xác định từ khóa chuẩn SEO
Xác định từ khóa chuẩn SEO

Để có được một bài viết chuẩn SEO thì tỷ lệ phần trăm xuất hiện của những từ khóa không quá nhiều làm cho bài viết bị lặp đi lặp lại, gây nhàm chán và có thể sẽ khó hiểu.

Mật độ của từ khóa sẽ được tính: bài viết có 1000 từ thì số lần xuất hiện của từ khóa là 10. Vậy mật độ từ khóa bằng (10/1000)*100 = 1%. Vì vậy, mật độ từ khóa là 1%

Vậy mật độ từ khóa bao nhiêu được coi là chuẩn SEO?

Khoảng 1% – 3% thì sẽ được coi là hợp lí.

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *