Đánh dấu dữ liệu – Hướng dẫn chính thức từ Google

SEO onpage

Structured-Data-danh-dau-du-lieu-co-cau-truc

Như chúng ta đã biết, dữ liệu có cấu trúc là một trong những yếu tố ranking quan trọng trên site. Không chỉ giúp cho kết quả tìm kiếm được tối ưu thêm nhiều thông tin, dữ liệu có cấu trúc còn đem lại rất nhiều các lợi ích cho ranking của web.

Hướng dẫn về kỹ thuật đánh dấu dữ liệu

 • Hãy đánh dấu dữ liệu trên trang web chính thức của bạn.
 • Sử dụng các mẫu đánh dấu dữ liệu có sẵn trên schema.org, tránh dùng các loại đánh dấu khác.
 • Nên sử dụng mẫu đánh dấu dữ liệu JSON-LD.
 • Đánh dấu tất cả các trang có liên quan trên site. (ví dụ ngoài việc đánh dấu dữ liệu cho phiên bản desktop, bạn cũng nên đánh dấu cho cả phiên bản mobile AMP).
 • Khi đánh dấu dữ liệu cho chuyên mục, ghi nhớ hãy đánh dấu dữ liệu cho tất cả các bài viết có trong chuyên mục đó.
 • Chú ý đánh dấu cả các video, hình ảnh trên trang (nếu có)
 • Tuyệt đối không chặn bot Google truy cập vào các trang được đánh dấu dữ liệu.

Hướng dẫn đánh dấu dữ liệu đạt chuẩn chất lượng

Đầu tiên, để có thể đánh dấu dữ liệu đạt chuẩn chất lượng, bạn sẽ cần phải ghi nhớ rõ mục tiêu đánh dấu dữ liệu của mình.

 • Đánh dấu chính xác về chủ đề có trên trang.
 • Dữ liệu được cấu trúc chi tiết không phải là để đánh lừa công cụ tìm kiếm, mà là để cung cấp thông tin chi tiết nhất cho người dùng.
 • Không dùng các công cụ đánh dấu dữ liệu để ẩn nội dung trên trang, không hiển thị cho người sử dụng dưới mọi hình thức, vì nó có thể tạo ra một trải nghiệm tìm kiếm sai lệch hoặc lừa đảo.

Các mẫu đánh dấu dữ liệu của Google

Bạn có thể tập đánh dấu dữ liệu theo các mẫu sau:

 1. Articles – Tác phẩm (tác phẩm văn học, hoặc một bài viết, bài báo,…)
 2. Music – Nhạc
 3. Recipes – Công thức
 4. Reviews – Bài đánh giá
 5. TV & Movies – Phim và các chương trình TV
 6. Videos

Một số câu hỏi thường gặp về đánh dấu dữ liệu có cấu trúc

Câu 1: Khi đánh dấu dữ liệu một bài viết hướng dẫn cách làm, trong bài viết đó có chứa nhiều các hình ảnh và một số video hướng dẫn, liệu tôi có phải đánh dấu cả những nội dung này trên trang hay không?

Trong trường hợp trên trang có nhiều loại thông tin cần đánh dấu khác nhau, bạn cũng vẫn sẽ phải đánh dấu dữ liệu của lần lượt từng loại nội dung này.

Câu 2: Chuyên mục của tôi có chứa nhiều loại nội dung khác nhau, có cả bài review, bài sản phẩm, công thức chế biến,… Vậy tôi sẽ nên sử dụng mẫu dữ liệu có cấu trúc nào để đánh dấu?

Trong trường hợp này, bạn nên phân loại các nội dung của mình rõ ràng theo các chuyên mục khác nhau. Sau đó, chọn loại đánh dấu dữ liệu phù hợp, ví dụ như chuyên mục sản phẩm sẽ dùng loại đánh dấu dữ liệu product category, …

Câu 3: Đánh dấu dữ liệu có cấu trúc của hình ảnh có gì đặc biệt?

Khi đánh dấu dữ liệu cho hình ảnh, bạn cần chú ý rằng sẽ không có mẫu đánh dấu dữ liệu hình ảnh riêng. Việc đánh dấu dữ liệu hình ảnh sẽ cần đi cùng với việc đánh dấu dữ liệu của bài viết chứa nó.


Trên đây là những điều cần lưu ý khi đánh dấu dữ liệu trên trang. Xem thêm các kiến thức SEO khác tại chuyên mục: Kiến thức SEO

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *