Marketing online là gì? Tầm quan trọng của marketing online hiện nay

Marketing online

1. Marketing online là gì?

Hoạt động marketing trên internet

Marketing onlinehoạt động marketing của doanh nghiệp hay thương hiệu được thực hiện trên nền tảng số hay internet. Việc nghiên cứu thị trường, hỗ trợ phát triển sản phẩm, các chiến lược và chiến thuật Marketing đều được thực hiện trên mạng máy tính hay các thiết bị điện tử có kết nối internet.

 

Marketing Online
Marketing Online

Hệ thống marketing online được xây dựng nhằm mục đích thu hút sự chú ý, quan tâm của khách hàng tới sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp. Từ đó, hoạt động marketing trực tuyến đã góp phần thúc đẩy doanh số bán hàng của doanh nghiệp

Thông thường sẽ có một nhóm Marketing online phụ trách các công việc như sau:

  • Thiết kế website
  • Quảng cáo trực tuyến trên internet hay mạng xã hội
  • Phát triển các chiến lược SEO hiệu quả
  • Thực hiện các chiến lược Viral

Marketing online gồm những gì?

Website marketing

Mỗi ngày có hàng trăm triệu lượt truy cập internet từ người dùng. Do vậy, website marketing trở thành trợ thủ đắc lực cho marketing online trong việc kết nối người tiêu dùng với doanh nghiệp. Các kế hoạch hay chiến lược marketing trên website phải đặc biệt được chú trọng nhằm thu hút sự chú ý của người dùng ngay từ đầu.

 

Các chiến lược của website marketing bao gồm:

  • Tạo content (văn bản, hình ảnh, video,…)
  • Quảng cáo trên Google
  • Tối ưu SEO
  • Chia sẻ thông tin trên website

Social Media Marketing

Social Media Marketing
Social Media Marketing

Đây được xem như là hình thức marketing online hiệu quả nhất hiện nay. Những người làm marketing có cơ hội để tiếp cận một lượng lớn khách hàng tiềm năng nhờ vào việc tận dụng sự phát triển của hệ thống mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instargram, Tik Tok,… Ưu điểm lớn nhất của Social Media Marketing này là khả năng tương tác với người dùng thông qua mỗi bài post. Người dùng có thể bình luận, chia sẻ các bài viết mà họ quan tâm một cách nhanh chóng, tạo ra hiệu ứng Viral trong marketing.

Sale online

 

Giao dịch trên nền tảng số
Giao dịch trên nền tảng số

Sale online hay hình thức bán hàng online ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều cá nhân, doanh nghiệp sử dụng, đặc biệt là trên các sàn thương mại điện tử (Shopee, Tiki, Lazada,..). Bán hàng online là việc giao dịch, trao đổi mua bán thực hiện trên nền tảng internet. Hình thức này giúp người dùng dễ dàng tiếp cận sản phẩm hay doanh nghiệp. Quá trình mua bán cũng được diễn ra nhanh chóng, tiện lợi.

Email marketing

Các doanh nghiệp sử dụng phương thức Email marketing để quảng bá sản phẩm dịch vụ của mình đến địa chỉ email của khách hàng nhằm thu hút sự quan tâm, kêu gọi họ đầu tư hay thực hiện mua sản phẩm. Đây là một trong những cách marketing online hướng đến khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp, có khả năng chốt sale cao nhất.

2. Tầm quan trọng của marketing online đối với các doanh nghiệp hiện nay

Marketing online là xu thế bắt buộc

Hiện nay lượng người dùng Internet lên tới 90% và có đến 70% lượng người dùng vào mạng để tìm kiếm thông tin. Theo đó, lượng thông tin mỗi ngày được đăng tải trên internet hay mạng xã hội cũng tăng nhanh đến chóng mặt. Nó thu hút lượng truy cập hay tìm kiếm lên đến hàng tăng triệu lượt mỗi ngày. Thời gian mỗi người dành cho blog, mạng xã hội hay các kênh giải trí còn nhiều hơn thời gian sinh hoạt cá nhân. Do vậy, các doanh nghiệp sẽ không thể tồn tại nếu không tiến hành hoạt động marketing online.

Marketing online là xu thế tất yếu
Marketing online là xu thế tất yếu

Xu hướng toàn cầu hóa cùng sự phát triển mạnh mẽ của hoạt động thương mại điện tử làm cho dịch vụ marketing online trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Các hoạt động marketing online được xem là công cụ hiệu quả nhất, giúp tạo ra hiệu ứng đám đông, hiệu ứng lan tỏa giúp công chúng biết đến các thương hiệu, doanh nghiệp nhanh chóng.

Lợi ích mà marketing online đem lại

Rút ngắn khoảng cách và thời gian

Vị trí địa lý hay thời gian giờ đây không còn là vấn đề quan trọng vì đã có internet. Mạng internet đã rút ngắn khoảng cách địa lý giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng. Các giao dịch mua bán được thực hiện ngày trên nền tảng số mà người mua không cần mất thời gian trực tiếp đến cửa hàng, đại lý.

Tiếp thị toàn cầu, tăng khả năng nhận diện thương hiệu

Các doanh nghiệp có thể tiếp cận thị trường và khách hàng trên toàn thế giới thông qua các hoạt động marketing online. Bằng một cú click chuột, người dùng có thể tiếp cận đến sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp một cách nhanh chóng, tiện lợi. Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể tương tác và tạo hiệu ứng lan tỏa cho thương hiệu hay doanh nghiệp.

Giảm chi phí

Vấn đề chi phí quảng cáo giờ đây không còn là gánh nặng cho doanh nghiệp. Chi phí bỏ ra cho các hoạt động marketing online sẽ tiết kiệm hơn nhiều so với lợi nhuận mà nó đem lại. Bên cạnh đó, quảng cáo online cũng tiết kiệm hơn so với các hình thức quảng cáo truyền thống.

Trên đây là bài viết giải đáp câu hỏi “Marketing online là gì?”. Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về marketing online và tầm quan trọng của nó trong thời đại số hiện nay.

Xem thêm: Marketing online và các chiến dịch quảng cáo trực tuyến

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *