Marketing online, quảng cáo trực tuyến là gì?

Marketing online

Thuật ngữ Marketing online, quảng cáo trực tuyến trở nên ngày càng quyen thuộc với mọi người. Bài viết này sẽ mang đến cho bạn góc nhìn cơ bản nhất để trả lời câu hỏi: Marketing online, quảng cáo trực tuyến là gì?

marketing-online-la-gi?
Marketing online là gì?

Trong thời đại công nghệ phát triển, với 64 triệu người dùng mạng Internet tại Việt Nam, điều đó góp phần khẳng định vị thế quan trọng của Markerting Online hiện nay. Để bắt kịp với cu thế phát triển của thế giới cũng như bứt phá mạnh mẽ trong kinh doanh, việc hiểu biết kiến thức về Marketing online hay quảng cáo trưc tuyến là điều không thể bỏ qua.

Marketing online, quảng cáo trực tuyến là gì?

Marketing online là việc ứng dụng công nghệ mạng máy tính, các phương tiện điện tử vào việc nghiên cứu thị trường, hỗ trợ phát triển sản phẩm, phát triển các chiến lược và chiến thuật marketing… nhằm mục đích cuối cùng là đưa sản phẩm hàng hóa và dịch vụ đến người tiêu dùng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

>>> Có thể bạn quan tâm: Tại sao quảng cáo trực tuyến, marketing online?

Cũng như loại hình quảng cáo khác, quảng cáo trực tuyến cung cấp thông tin, góp phần đẩy nhanh tiến độ giao dịch giữa người mua và người bán. Song, đặc trưng của quảng cáo online là giúp người tiêu dùng tương tác trực tiếp với quảng cáo. Khách hàng có thể click vào quảng cáo và xem thông tin sản phẩm, thậm chí có thể mua các sản phẩm qua quảng cáo online.

Ưu điểm

  • Khả năng nhắm chọn: Bạn có thể phân vùng đối tượng quảng cáo qua đặc điểm địa lý, sở thích hay hành vi của người tiêu dùng. Từ đó có kế hoạch quảng cáo cụ thể cho từng nhóm đối tượng.
  • Khả năng theo dõi: Một lợi thế của Marketing onlien là bạn có thể nắm bắt được lượt xem, số lượt click vào quảng cáo, từ đó doanh nghiệp có thể hiểu được mức độ quan tâm của khách hàng cũng như hiệu quả quảng cáo trực tuyến mang lại. Qua đó chủ động điều chỉnh chiến lược Marketing online hiệu quả hơn.
  • Tính linh hoạt và khả năng phân phối: Như đã nói ở trên, với chiến lược Marketing, thông tin quảng cáo được hiển thin 24/24. Bạn hoàn toàn làm chủ được công việc của mình, cập nhật mới, thay đổi hay xóa bỏ một nội dung quảng cáo một cách đơn giản.
  • Tính tương tác: Đây chính là điều tạo nên sự khác biệt so với quảng cáo khác. Khách hàng có thể trực tiếp tương tác với thông tin bằng cách theo dõi thông tin, đặt mua sản phẩm hay đăng kí hội viên…
  • Tiết kiệm chi phí: Thay vì thuê mặt bằng, nhân viên bán hàng… bạn chỉ cần một máy tính được kết nối mạng là hoàn toàn thực hiện chiến lược Markering online.
  • Thị trường rộng lớn: Với sự kết nối của Internet, các doanh nghiệp có thể tiếp cận với lượng khách lớn từ khắp mọi miền tổ quốc, thậm chí là cả khách hàng quốc tế.

Nhược điểm

  • Kỹ thuật: Marketing online đòi hỏi khách hàng phải sử dụng các kỹ thuật mới và không phải tất cả mọi đối tượng khách hàng có thể sử dụng chúng. Cùng với đó, tốc độ đường truyền cũng ảnh hưởng tương đối đến kế hoạch quảng cáo online, có thể gây khó khăn cho khách hàng.
  • Hình thức: Chính là vì online nên người tiêu dùng không thể chạm, nếm hay dùng thử sản phẩm trước khi mua trực tuyến. Điều này có thể là rào cản đối với một số doanh nghiệp có sản phẩm mới.

>>> Có thể bạn chưa biết: 10 phương thức Quảng cáo trực tuyến 2018.

Những phương pháp tính chi phí quảng cáo

phuong-phao-tinh-phi-marketing-online
Những phương pháp tính chi phí quảng cáo trực tuyến.

CPC (Cost per Click)

Hay còn gọi là PPC (Pay per click) tính phí theo mỗi click chuột vào quảng cáo. Phương thức này cho phép đặt giá thầu cho mỗi click quảng cáo. Giá đặt thầu càng cao thì quảng cáo sẽ được ưu tiên.

Tuy nhiên, không phải tất cả các click đều có giá trị đối với advertiser. Có báo cáo thống kê được rằng, trên 50% số click vào các quảng cáo banner trên di động là ngẫu nhiên (không có chủ đích của người dùng) và kết quả là những người dùng sẽ thoát khỏi các trang web của advertiser ngay lập tức.

CPM (Cost per Mille)

Đây là cách tính phí cho mỗi 1000 lần hiển thị. Nghĩa là các nhà quảng cáo trả tiền cho mỗi một nghìn lần hiển thị thông điệp của họ đến những khách hàng tiềm năng. Đây là cách thức tính phí quảng cáo phù hợp nhất đối với những doanh nghiệp đang có như cầu quảng bá hình ảnh thương hiệu nhiều hơn là mục tiêu bán được sản phẩm.

Như vậy, chi phí cho quảng cáo không cố định, bạn chỉ phải trả tiền khi quảng cáo của mình có người click hoặc được hiển thị.

>>> Bạn có thể tham khảo 10 cách tăng doanh thu doanh số lợi nhuận bằng quảng cáo online tại đây.

Với những kiến thức về Marketing Online được cung cấp trong bài viết này, hi vọng bạn đã tìm thấy được cho mình ý tưởng, kế hoạch quảng cáo trực tuyến hiệu quả. Hãy để kiến thức lý thuyết thu nhập được trở thành công cụ hữu hiệu tạo nên những bài quảng cáo hấp dẫn, sinh động, thu hút khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *