cách viết bài chuẩn seo

SEO là gì? Cách viết bài chuẩn SEO cho sinh viên trái ngành

Kiến thức SEO

Ngành Marketing là một trong những ngành hot nhất hiện nay. Do đó, nhiều sinh viên muốn chuyển đổi ngành mình đang học để sang Marketing, họ bắt đầu từ con số 0 thì nên tìm hiểu những gì ? Các thuật ngữ cơ bản trong Marketing? SEO là gì? Cách viết bài chuẩn SEO như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

SEO là gì?

SEO – Search Engine Optimization có nghĩa là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm – kỹ thuật đặc biệt trong Internet Marketing nhằm đưa website đạt được thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm tiêu biểu là Google.

Ngoài ra, các chủ doanh nghiệp, những người quản lý trực tiếp website muốn cải thiện doanh thu, tăng khả năng hiển thị, xây dựng thương hiệu cũng sẽ sử dụng SEO vào website, bài viết của họ.

Các loại hình SEO phổ biến hiện nay

SEO Local

Đây là cách làm giúp địa điểm được hiển thị trên Google Map giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm được.

Phù hợp với hình thức kinh doanh địa phương, khiến cho khách hàng tiềm năng ghé đến cửa hàng tốt nhất và nhanh nhất.

SEO app

Đây là quá trình tối ưu khả năng hiển thị trên ứng dụng của các thiết bị di động trong một cửa hàng ứng dụng ( như Apple, Google play). Phương pháp này cực kỳ hiệu quả nhất là khi lượng người dùng mobile tăng lên đáng kể.

SEO ảnh

Không những SEO dùng cho từ khóa mà còn dùng được cho cả hình ảnh. Theo vài khảo sát, người dùng hiện nay có xu hướng nhấn chọn vào mục tìm kiếm hình ảnh để đánh giá mức độ đầu tư và truy cập trang web. Do đó hình ảnh cần được SEO để tối ưu, tăng lượng truy cập và tăng thứ hạng cho hình ảnh trên các công cụ tìm kiếm.

SEO tổng thể

Là một trong những giải pháp Digital Marketing hiệu quả nhất trong những năm gần đây. Nhằm mục đích tăng mức độ nhận diện thương hiệu bằng cách đẩy TOP cho các từ khóa dài liên quan đến sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đến người tiêu dùng nhanh nhất.

seo tổng thể
seo tổng thể

SEO từ khóa

Là những từ và cụm từ có trong nội dung bài viết, sản phẩm, trang web của bạn với chức năng nêu nổi bật lên chủ đề bài viết. Chú trọng vào các từ khóa chính, từ khóa ngắn nhằm giúp tăng hạng của bài viết lên các trang web.

Đây là hình thức phổ biến và thông dụng nhất hiện nay.

SEO social

Là sự kết hợp giữa nội dung, bài viết, link, sản phẩm … chia sẻ lên các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter,… nhằm nâng cao thứ hạng của website trên trang kết quả tìm kiếm. Là hình thức thực hiện dễ dàng và nhanh chóng tiếp cận đến người tiêu dùng.

 

5 bước viết bài chuẩn SEO đơn giản và hiệu quả nhất

mẫu bài viết chuẩn seo
mẫu bài viết chuẩn seo

Bước 1: Nghiên cứu từ khóa

Bước thứ nhất là bước nghiên cứu từ khóa cũng là bước quan trọng nhất để giúp bạn có thể SEO dễ dàng hơn. Bạn không nên dùng từ khóa quá ngắn. Hiện nay người dùng thường tìm kiếm theo nhu cầu của họ, ví dụ như: những thứ cần đem theo khi đi phượt tại Tà Xùa, mẫu áo hot nhất hiện nay, vé máy bay đi Hội An là bao nhiêu,… Từ khóa dài sẽ ít cạnh tranh, dễ SEO hơn từ khóa ngắn.

Bạn có thể nghiên cứu từ khóa bằng cách sử dụng công cụ Ahrefs hoặc Google Search Box.

Bước 2: Xây dựng bố cục

Tiêu đề bài viết chuẩn SEO sẽ chứa từ khóa chính, độ dài từ 60- 80 ký tự. Mỗi bài viết chỉ đặt một tiêu đề duy nhất, không nên nhồi nhét quá nhiều từ khóa vào tiêu đề, những từ trong tiêu đề không nên trùng lặp hay đồng nghĩa nhau. Bạn có thể sử dụng con số hay những từ cụm từ gây chú ý, hot trend, kích thích người xem.

Ví dụ: Điện thoại bán chạy nhất năm 2022, kỷ lục số người xem livestream cán mốc 1 triệu người,…

Bước 3: Tối ưu bài viết chuẩn SEO

 • Tối ưu H1
 • Tối ưu hình ảnh
 • Tối ưu Meta description
 • Tối ưu Sub – Heading ( H2, H3,.. )
 • Tối ưu URL/ Slug
 • Tối ưu Internal link và External link: trong mỗi bài viết bạn nên sử dụng càng nhiều Internal link càng tốt ( tối thiểu là 3 link trở lên) còn External link chỉ nên dùng 1 link là phù hợp.

Bước 4: Chèn Keyword

Keyword – Từ khóa là các từ hoặc cụm từ mà người dùng nhập vào các công cụ tìm kiếm để phục vụ nhu cầu của họ. Hoặc các cụm từ tìm kiếm để các SEOer sử dụng nhằm tối ưu hóa trang web của họ giúp trang web xếp hạng ở đầu kết quả của Google khi hiển thị.

Tần suất từ khóa không nên xuất hiện quá dài, lặp đi lặp lại nhiều lần hoặc xuất hiện quá ngắn. Trong một bài viết mật độ xuất hiện của từ khóa khoảng 1% – 3%

mật độ từ khóa
mật độ từ khóa

Bước 5: Đăng tải bài viết

Trước khi đăng tải bài viết bạn nên kiểm tra những điều sau:

 • kiểm tra chính tả, các dấu chấm dấu phẩy dấu cách đã đúng chưa
 • mật độ từ khóa được tối ưu
 • các link, hình ảnh đã được chèn
 • Ghi nguồn khi copy thông tin, hình ảnh, số liệu từ các trang khác

Sau khi kiểm tra xong bạn nên đăng bài vào khung giờ vàng, khung giờ có nhiều người lướt web nhất để tăng lượng truy cập vào bài viết giúp quá trình SEO trở nên dễ dàng hơn.


Các mẹo để viết bài chuẩn SEO ?

1.  Giữ chân người đọc

Làm thế nào để có thể giữ chân người đọc một cách lâu nhất, giảm tỷ lệ thoát trang, khiến họ ” đắm chìm” vào các bài viết của bạn. Đơn giản, đây là 3 tuyệt chiêu giúp giảm tỷ lệ thoát trang mà mình đã sưu tầm được:

 • Đặt ra nhiều câu hỏi: những câu hỏi cần kích thích tính tò mò, chủ đề kịch tính,  từ đó người dùng sẽ ở lại trang lâu hơn, muốn kéo chuột xuống để đọc tiếp. Ví dụ: Trở sau Seoer chuyên nghiệp chỉ sau bài viết này.
 • Chú trọng vào trải nghiệm của người dùng: bạn nên thiết kế giao diện của website thân thiện với người dùng. Bố cục, màu sắc, hình ảnh, phông chữ phải được trình bày rõ ràng, hài hòa, bắt mắt không nên sử dụng các màu gây mỏi mắt, khiến người đọc thấy bài viết đó thì chỉ muốn thoát ra ngay lập tức thôi.
 • Phương pháp APP: Đồng ý( Accept), hứa hẹn ( Promise), hình dung ( Preview). Đây là phương pháp các SEOer thường dùng khi viết bài để giảm tỷ lệ thoát trang nhiều nhất, với phương pháp này bạn chỉ cần điền vào chỗ trống để tạo ra đoạn văn giới thiệu thu hút người đọc.

2. Đừng quá gò bó khi viết

Tham khảo thêm nhiều tài liệu, bài báo hot trên các trang mạng xã hội khác để mở rộng vốn từ, trau dồi khả năng viết, chuẩn bị một ” tâm hồn đẹp” , qua đó bài viết của bạn sẽ trở nên mượt mà và không bị trùng lặp câu từ với các bài viết của những người khác.

3. Thực hành luôn và ngay

Sau khi đọc 1001 bài viết về chuẩn SEO mà vẫn còn mông lung thì bạn nên vừa thực hành, vừa xem hướng dẫn để có thể ghi nhớ và hiểu bản chất của bài viết chuẩn SEO nhé. Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *