hinh-anh-chuan-seo-toi-uu-anh

5 bước tối ưu hình ảnh chuẩn SEO

Kiến thức SEO

Hình ảnh là sự sống của một trang web, nó giúp bạn kích thích, thu hút độc giả. Tuy nhiên, bạn có thắc mắc tại sao hình ảnh của mình đẹp, sắc nét nhưng vẫn không xuất hiện khi tìm kiếm ảnh qua google? Bạn có biết như thế nào được coi là hình ảnh chuẩn SEO?

Hãy nhớ rằng, bạn nên có ít nhất một hình ảnh để thu hút sự chú ý của người đọc. Hình ảnh giúp bài viết bắt mắt, sinh động và cụ thể hơn, giúp người đọc có thể dễ dàng hiểu được nội dung bạn muốn truyền tải, mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Một hình ảnh chuẩn SEO cần đáp ửng đầy đủ những tiêu chí dưới đây.

1. Tối ưu tên ảnh

Đây là bước đầu tiên nhưng rất quan trọng để tối ưu hình ảnh cho bài viết, website. Hãy chắc chắn rằng bạn đặt tên file ảnh liên quan đến nội dung bài viết và có chứa từ khóa (keywords), tên file ảnh không dấu, cách nhau bằng dấu gạch ngang (-). Đây là cách bạn tối ưu hóa hình ảnh cho người dùng (khi họ thực hiện thao tác tìm kiếm), hơn nữa khi nhìn vào tên file như thế này họ biết ngay hình ảnh của bạn nói lên điều gì.

2. Tối ưu thẻ ALT

hinh-anh-chuan-seo-the-all
Tối ưu thẻ Alt hình ảnh là điều cần thiết
Mục đích chính của thẻ Alt là để cung cấp một mô tả cho tập tin hình ảnh. Thực tế, Google và các công cụ tìm kiếm khác không thể phân biết được hình ảnh xấu hay đẹp, nó chỉ có thể hiểu hình ảnh trên bài viết của bạn thông qua văn bản hoặc màu sắc.

Thẻ Alt như một văn bản thay thế cho nội dung của hình ảnh. Chính vì vậy, việc bạn thêm thẻ Alt sẽ giúp Googlebot có thể xếp hạng website được tốt hơn. Thẻ Alt hình ảnh khuyến khích chứa từ khóa cần SEO, nên viết từ 65-70 ký tự, giống như tiêu đề bài viết, tránh tình trạng nhồi nhét từ khóa.

3. Tối ưu Thẻ tiêu đề hình ảnh (Title)

Thuộc tính tiêu đề cung cấp thông tin bổ sung cho hình ảnh. Thêm vào đó tiêu đề cũng được coi như là văn bản xung quanh hình ảnh. Việc bạn cung cấp những thông tin liên quan đến ảnh thông qua thẻ tiêu đề cũng sẽ giúp ích trong việc SEO hình ảnh.

Yêu cầu thẻ title hình ảnh phải ngắn gọn, miêu tả chính xác, hợp lý, khuyến khích nên chứa từ khóa cần SEO.

4. Văn bản xung quanh hình ảnh

Văn bản xung quanh hình ảnh là đoạn văn bản trước và sau hình ảnh khoảng 12 từ hoặc phần chú thích hình ảnh cũng có ảnh hưởng đến thứ hạng xuất hiện trên Google Image. Hãy  đảm bảo rằng những đoạn văn bản bản xung quanh hình ảnh có nội dung liên quan và có chèn từ khóa hoặc các cụm từ liên quan đến ảnh.

5. Yêu cầu khác về hình ảnh

Kích thước hình ảnh: Hình ảnh được gọi là thân thiện với việc xếp hạng của Google là hình ảnh có kích thước nằm trong khoảng 320 pixel đến 1280 pixel. Hình ảnh không nên nhỏ quá hoặc to quá, bởi vì sẽ gây mất phản cảm với người đọc, ảnh nhỏ quá khiến người đọc phải zoom to, có thể gây vỡ hình.

Định dạng tỉ lệ: Để có được kết quả xếp hạng tốt nhất bạn nên sử dụng hình ảnh có định dạng hình vuông với tỷ lệ 4:3 hay 16:10.

Định dạng ảnh: Nên dùng hình ảnh đuôi .JPG, .JPEG, .PNG giúp tối ưu hơn về tốc độ tải.

Dung lượng hình ảnh: Bạn nên nén dung lượng hình ảnh nhỏ nhất có thể mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh. Bạn nên giữ kích thước hình ảnh không quá 400kb.

Độ độc đáo: Một bức ảnh đẹp, độc chắc chắn sẽ thu hút sự chú ý của người dùng. Vì thế hãy cố gắng tìm và sử dụng những hình ảnh đẹp và độc nhất mà bạn có.

Hình ảnh chuẩn SEO là một bước quan trọng giúp tăng thứ hạng website trên các công cụ tìm kiếm. Hãy tối ưu hình ảnh thật tốt để phần nào giúp ích cho việc đưa trang web của bạn lên TOP.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *