marketing online

Marketing Online là gì? Cách áp dụng phương pháp Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Marketing online

Công nghệ 4.0 giúp doanh nghiệp tiếp cận gần hơn với các tệp khách hàng đa dạng nhờ Marketing Online mà không phải dùng đến các phương thức quảng cáo truyền thống như phát tờ rơi, dán baner trên các tòa nhà,… Là một doanh nghiệp mới gia nhập thị trường, để có thể quảng bá doanh nghiệp nhanh nhất bạn nên tìm hiểu về cách thức Marketing Online nhằm tối ưu chi phívà tăng khả năng tiếp cận của người tiêu dùng, bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về Marketing Online và ưu nhược điểm của nó. 


Marketing Online là gì ?

Là sử dụng các trang mạng xã hội, các công cụ được kết nối Internet để quảng bá sản phẩm/dịch vụ hoặc chia sẻ những câu chuyện về doanh nghiệp với mục đích tiếp cận gần hơn với khách hàng mục tiêu.

marketing online là gì
Định nghĩa về Marketing Online

Một doanh nghiệp mới bắt đầu kinh doanh thì việc áp dụng hình thức Marketing nào là điều đặc biệt quan trọng vì vậy bài viết dưới đây sẽ chỉ ra ưu và nhược điểm của Marketing Online và Marketing Offline để bạn có cái nhìn tổng quan nhất và giúp bạn lựa chọn được hình thức Marketing phù hợp với quy mô của doanh nghiệp.

Ưu và nhược điểm Marketing Online

Ưu điểm:

 • Dễ dàng cập nhật hình ảnh sản phẩm mới nhanh chóng, tiếp cận nhanh hơn do khách hàng sử dụng mạng xã hội ngày càng nhiều ( Ví dụ: tư vấn bán hàng, gọi điện chốt đơn, livestream,…)
 • Chi phí thực hiện rẻ, không tiêu tốn nhân lực, bạn chỉ cần đầu tư một trang web xịn xò, hình ảnh bắt mắt thì khách hàng sẽ truy cập và tìm hiểu về các dòng sản phẩm nhiều hơn.
 • Xây dựng logo thương hiệu, hình ảnh độc quyền khiến cho thương hiệu in sâu vào tâm trí khách hàng
 • Thông qua kênh Marketing online, doanh nghiệp có thể thấy được bao quát doanh thu của các sản phẩm/dịch vụ từ đó thay đổi các chiến lược phù hợp hơn với từng loại sản phẩm.
 • Khách hàng mua hàng dễ dàng chỉ với một cú kích chuột.
 • Thời gian giao hàng đến tay người tiêu dùng nhanh chóng. Hiện nay họ không cần phải ra cửa hàng nhưng cũng có thể mua hàng theo đúng ý mình.
 • Doanh nghiệp thực hiện quảng bá cho sản phẩm/ dịch vụ tại các nước khác, tiếp cận nhiều tệp khách hàng hơn.
 • Nhận nhiều phản hồi từ khách hàng từ, chỉnh sửa thay đổi theo ý kiến của khách, chăm sóc khách hàng tốt hơn từ đó doanh nghiệp luôn dễ dàng duy trì mối quan hệ tốt với khách hàng, khách hàng cũ sẽ giới thiệu cho khách hàng mới ⇒ tiết kiệm thêm một khoản chi phí.
ý kiến của khách hàng
Ý kiến của khách hàng có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của doanh nghiệp

Nhược điểm:

 • Mức độ cạnh tranh gay gắt giữa các doanh nghiệp, khách hàng có thể tham khảo giá của một loại sản phẩm của hai thương hiệu khác nhau.
 • Xảy ra hiện tượng cạnh tranh không lành mạnh, các hoạt động lừa đảo ( Ví dụ: bán hàng giả nhưng sử dụng hình ảnh của hàng chính hãng, ăn cắp ý tưởng,…)
cạnh tranh không lành mạnh
Cạnh tranh không lành mạnh khiến uy tín của doanh nghiệp bị giảm xuống
 • Các doanh nghiệp sử dụng phương tiện truyền thông đa dạng để chạy theo xu thế, các nội dung cần phải mới mẻ, đặc sắc nếu không sẽ bị chìm so với doanh nghiệp khác.
 • Phản hồi xấu của một vài khách hàng có thể khiến thương hiệu đi xuống một cách nhanh chóng.

Ưu và nhược điểm Marketing Offline:

Hình thức Marketing Offline
Hình thức Marketing Offline

Ưu điểm:

 • Khi doanh nghiệp sử dụng phương thức truyền thông trên TV hoặc TVC thì tăng độ uy tín, người tiêu dùng có thể yên tâm khi mua hàng
 • Làm nhà tài trợ cho một số chương trình giải trí, thiện nguyện cũng là một cách để giới thiệu quảng bá doanh nghiệp tới khách hàng. Đó là cách gây ấn tượng, ” ghi điểm” trong mắt người tiêu dùng mạnh nhất.
 • Có thể tiếp cận tới tệp khách hàng không dùng đến internet, mạng xã hội ( Ví dụ: quảng cáo thuốc đau xương khớp trên TV tiếp cận đến khách hàng trung niên, cao tuổi).

Nhược điểm:

 • Chi phí quảng cáo cao, tần suất xuất hiện ít, khách hàng khó ghi nhớ đến thương hiệu, khả năng truyền thông thấp.
 • Tệp khách hàng không có sự đa dạng
 • Khách hàng muốn mua hàng phải đến tận cửa hàng để chọn mua, rất tốn thời gian di chuyển

 

Cách áp dụng phương pháp Marketing cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ

1. Hợp tác cùng doanh nghiệp khác

 

hợp tác cùng doanh nghiệp khác

Hiện nay, các doanh nghiệp vừa và nhỏ mọc lên như nấm, tỷ lệ cạnh tranh gay gắt dẫn tới tỷ lệ giải thể càng nhiều. Vì vậy, để tiết kiệm chi phí Marketing mà vẫn đảm bảo hiệu quả, bạn nên hợp tác với các doanh nghiệp lớn hơn, có vị thế vững chắc trong thị trường. Qua mối quan hệ này doanh nghiệp của bạn sẽ có nhiều tệp khách hàng ” để ý” hơn, tăng mức độ nhận diện thương hiệu và đặc biệt là tăng độ uy tín của doanh nghiệp.

2. Tận dụng Social Media, KOL, KOC

social media
Social media

Facebook, Tiktok, Instagram là ba trong những mạng xã hội có lượng người sử dụng nhiều nhất hiện nay. Các doanh nghiệp thường quảng cáo, tiếp thị trên các trang mạng xã hội đó và trở lên rất viral. Điển hình như Tiktok là mạng xã hội âm nhạc giải trí có lượng người dùng lên đến 800 triệu trên toàn thế giới. Các doanh nghiệp dựa vào đó sản xuất ra các video giới thiệu về doanh nghiệp, sản phẩm, dịch vụ, bắt theo các trend nổi tiếng ⇒ được nhiều người biết đến và tiếp cận với khách hàng nhanh hơn.

Ngoài ra, doanh nghiệp có thể book quảng cáo từ các KOL, KOC ( người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội) để quảng bá cho thương hiệu của mình một cách nhanh chóng nhất. Những KOL, KOC nổi tiếng quảng bá sẽ giúp khách hàng tin tưởng và an tâm sử dụng sản phẩm hơn rất nhiều.

3.  Chăm sóc khách hàng cũ và luôn kết nối với họ

Chăm tóc khách hàng cũ và giữ mối quan hệ tốt với họ sẽ là một cách để tối ưu chi phí cho doanh nghiệp. Hãy cải thiện chất lượng dịch vụ, luôn tri ân các khách hàng cũ, tặng voucher, nhắn tin hỏi thăm, gửi lời chúc mừng sinh nhật, … từ đó khách hàng luôn có thiện cảm với doanh nghiệp, sẽ quay lại mua hàng và giới thiệu thương hiệu cho khách hàng mới.

chăm sóc khách hàng
Chăm sóc khách hàng hiện nay là giải pháp tốt nhất giúp doanh nghiệp phát triển mạnh hơn

4. Sử dụng PG siêu thị

Nếu bạn là doanh nghiệp kinh doanh về lĩnh vực thực phẩm, sản phẩm làm đẹp thì có thể sử dụng phương pháp này. Phương pháp này tiếp thị ở các siêu thị, trung tâm thương mại lớn và số lượng khách hàng có thể tiếp cận được với thương hiệu của bạn là rất cao. Theo khảo sát có khoảng 80% người dùng sẽ dùng thử, trải nghiệm sản phẩm mới khi được trưng bày tại siêu thị qua đó khách hàng có thể sẽ chốt đơn ngay lập tức.

Nhân viên PG siêu thị
Nhân viên PG siêu thị

5. Đầu tư nội dung website

Thiết kế website chuyên nghiệp
Thiết kế website chuyên nghiệp

Khi khách hàng có nhu cầu mua sắm, họ sẽ tìm hiểu trên internet, truy cập vào fanpage hoặc website của doanh nghiệp đó. Fanpage hoặc website được thiết kế chuyên nghiệp sẽ thể hiện sự uy tín và chất lượng của sản phẩm đem lại. Một website màu sắc, logo, câu chuyện thương hiệu riêng biệt khiến cho doanh nghiệp được định vị rõ ràng hơn trong tâm trí của người tiêu dùng.

Kết luận

Tùy vào quy mô của doanh nghiệp bạn nên lựa chọn cách thức Marketing phù hợp để tối ưu chi phí và đạt được hiệu quả cao nhất. Các cách trên được sưu tầm từ những kinh nghiệm và trải nghiệm của những doanh nghiệp khác nhau. Chúc bạn có thể áp dụng thành công những cách trên nhé!

Xem thêm: Quản trị website là gì? Làm thế nào để quản trị website

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *