Title là gì

Title là gì? Các lỗi sai thường gặp khi viết title mà nhiều người mắc phải

Kiến thức SEO

Bạn đang mơ hồ về các khái niệm của SEO Marketing, các nhà tuyển dụng yêu cầu kinh nghiệm viết SEO cơ bản nhưng bạn cũng chưa đáp ứng được, thì xin mời bạn truy cập vào đường link dưới để có thể biết ” sương sương” về SEO và cách viết bài chuẩn SEO:

 SEO là gì? Cách viết bài chuẩn SEO cho sinh viên trái ngành

Nếu bạn đã đọc qua và có tìm hiểu về SEO thì qua bài viết này sẽ giúp bạn đi sâu hơn , tiếp cận gần hơn về SEO và trả lời giúp bạn các câu hỏi như: Title là gì? Các mẹo để viết title thu hút người đọc? Chú ý khi viết title?


Title là gì?

thẻ title là gì
Thẻ title là gì

Title (được gọi là thẻ tiêu đề) là một đoạn mô tả về nội dung trong một trang web và được xuất hiện ở đầu trình duyệt. Thẻ title rất quan trọng có thể giúp bài viết của bạn được tối ưu và đạt TOP tìm kiếm trên Google.

Tại sao cần đặt tiêu đề “câu view” ?

 • Làm tăng sự tò mò, tính hiếu kỳ của người đọc khiến họ click vào xem nội dung của bạn làm tăng lượng truy  cập vào bài viết
 • Có ấn tượng về bạn

Một tiêu đề thu hút người xem và có lượng truy cập khủng là một trong những điều mà các SEOer phải làm tốt. Để làm được điều đó thì tôi sẽ mách bạn các phương pháp viết title hiệu quả nhất:

Phương pháp đặt title tối ưu nhất cho SEO

1.Sử dụng câu hỏi 5W 1H

 • Who: Ai? Đối tượng bạn viết nhắm đến ai? Độ tuổi bao nhiêu? Làm công việc gì? Tình trạng hôn nhân?… Bạn hình dung ra được chân dung khách hàng rõ nét thì bạn sẽ biết được họ muốn điều gì.
 • Why: Tại sao? Tại sao họ phải bấm vào đọc bài viết của bạn? Có điều gì gây sự tò mò cho họ? Các cụm từ, chủ đề hot hiện tại mà người dùng chú ý đến là gì? Bạn chỉ cần trả lời  những câu hỏi trên, bạn đã có cực kỳ nhiều thứ để đưa vào tiêu đề rồi.
 • Where: Ở đâu? Một trong những điều quan trọng nhất đó là tiêu đề phải phù hợp vị trí được đặt. Mỗi vị trí khác nhau sẽ có những người dùng có hành vi xem khác nhau. Ví dụ: Bạn viết tiêu đề nội dung về tuổi học trò trên Tiktok sẽ phải khác với tiêu đề của một bài báo dành cho các độc giả lớn tuổi.
 • When: Khi nào? Thời điểm nào là phù hợp khi bạn ra mắt một nội dung mà không bị quá ” lạc hậu”? Ví dụ như bạn viết về nội dung tổng hợp cách ngành nghề hot trong năm 2021 thì người đọc sẽ đọc bài viết vào đầu năm, còn cuối năm họ sẽ đọc về dự báo các ngành nghề hot nhất 2022- 2023.
 • What: Cái gì? Độc giả quan tâm về cái gì? Nhu cầu của họ là gì, họ muốn lắng nghe điều gì, …?
 • How: Bằng cách nào?
Câu hỏi 5W 1H giúp bạn có nhiều ý tưởng viết tiêu đề và tăng lượng truy cập
Câu hỏi 5W 1H giúp bạn có nhiều ý tưởng viết tiêu đề và tăng lượng truy cập

2. Sử dụng những con số

Theo khảo sát thì 9o% người dùng sẽ nhấn vào đọc các tiêu đề có chứa chữ số ( Ví dụ : 3 cách ) hơn là tiêu đề được viết dưới dạng chữ ( Ví dụ: Ba cách ).

Vậy nên sử dụng các con số như thế nào cho thật chuẩn? Các số chẵn khiến người đọc cảm giác không chân thật và có thể bỏ qua. Còn những số lẻ khơi gợi sự tò mò muốn tìm hiểu và mang tính chân thực hơn vì thế bạn nên sử dụng số lẻ thay vì số chẵn.

Ví dụ: 3 Bước để Skincare mỗi ngày.

3. Sử dụng tên của người nổi tiếng, người có sức ảnh hưởng

Sử dụng người nổi tiếng để viết tiêu đề
Sử dụng tên người nổi tiếng để viết tiêu đề

Sức thu hút và sự hấp dẫn của những bài viết về quan điểm của người nổi tiếng hay những sản phẩm mà họ sử dụng là điều không thể phủ nhận được.

Vì vậy khi những title được giật tít khi mình nhắc đến một cái tên có sức ảnh hưởng thì nội dung bài viết sẽ gây được sự chú ý của người theo dõi.

Ví dụ: Quan điểm về thời trang của diễn viên Ninh Dương Lan Ngọc,…

4. Đặt câu hỏi cho tiêu đề của mình

Tiêu đề của bạn đặt một câu hỏi mà người đọc cũng đang quan tâm, từ đó họ sẽ cảm thấy được thấu hiểu, có sự đồng cảm.

Ví dụ: Điểm thi vào Học viện Ngân Hàng là bao nhiêu? Bạn có biết nhiều người khỏi đau họng chỉ qua một đêm bằng mẹo này? …

Đặt câu hỏi cho tiêu đề
Đặt câu hỏi cho tiêu đề

5. Sử dụng những từ láy

Những từ láy được sử dụng trong tiêu đề tạo cảm giác gần gũi thân thương đối với người đọc.

Ví dụ: Ngỡ ngàng bật ngửa với 3 phương pháp dạy con của Trường Giang – Nhã Phương.

6. Sử dụng trend từ một sự kiện hoặc từ ngữ đang hot trên mạng xã hội

Bắt trend giúp tăng lượt click vào bài viết
Bắt trend giúp tăng lượt click vào bài viết

Đây là một tuyệt chiêu khiến người đọc bấm vào xem bài viết nhiều hơn, họ có cảm giác người viết bài là một người hài hước, bài viết thật thú vị và không muốn rời mắt khỏi màn hình.

Nhưng những câu bắt trend cần được viết đúng thời điểm. Không nên giật title bằng những trend đã qua rất lâu rồi và ngược đọc sẽ cảm thấy bài viết cực nhạt và ” vô duyên”. Vì vậy bạn nên cập nhật xu hướng mới nhất, có thể đi trước thời đại tự tạo ra các câu trend của mình.

7. Sử dụng các từ ngữ mang tính cảnh báo

Tiêu đề dạng cảnh báo
Tiêu đề dạng cảnh báo

Dạng này thường mang tính chất gây hù dọa người đọc và đề cập tới quyền lợi của độc giả. Họ sẽ tò mò nếu mình không đọc thì có bỏ qua điều gì có ích không?

Ví dụ như: ” Lật tẩy thủ đoạn của …”

8. Sử dụng title mang tính so sánh

Sử dụng title mang tính so sánh sẽ tiếp cận gần hơn tới độc giả, mang lại cảm giác gần gũi hài hước, không đem đến cảm giác là một bài quảng cáo sản phẩm, những thứ được so sánh có thể khiến người đọc tưởng tượng được ra luôn.

Ví dụ: Chiếc nhẫn này bạc hơn người yêu cũ của bạn.

Lưu ý khi đặt title

 • Không nên sử dụng những từ mà ai cũng sử dụng ( Sốc, Sale Sập Sàn,… ).
 • Không nên lạm dụng quá nhiều dấu câu tại title vì người xem có thể bị khó chịu.
 • Tiêu đề không được dài hơn 70 ký tự, nếu đặt quá dài thì kết quả tìm kiếm sẽ là dấu 3 chấm.
 • Titile không được trùng lặp với ý của người khác, luôn là độc nhất.

Kết luận

Để viết được một tiêu đề sáng tạo thu hút người đọc không phải là điều dễ dàng, người viết luôn phải tham khảo nhiều sách báo trau dồi vốn từ, cập nhật các xu hướng mới nhất. Mong rằng qua bài viết này bạn có thể có nhiều ý tưởng để viết title hơn. Chúc bạn thành công! 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *