Description là gì? Những lưu ý khi viết nó

SEO onpage

Description giữ vị trí quan trong trong việc quảng bá website. Việc viết thế nào để phần mô tả được hay, lôi cuốn luôn là điều mà SEOer quan tâm. Bài viết này sẽ đem đến cho bạn cái nhìn toàn diện về Description và những lưu ý khi viết nó.

Description là gì?

Description (hay còn được gọi là thẻ miêu tả) là một thẻ meta quan trọng trong quá trình tối ưu website, là một thuộc tính HTML.

Hiểu một cách đơn giản, Description là một đoạn văn bản mô tả ngắn gọn nội dung của một chủ đề bài viết của bạn. Một mô tả hay,  chắc chắn sẽ kích thích người dùng click vào trang của bạn thay vì những trang website khác.

Vị trí hiển thị thẻ mô tả Description

Phần miêu tả sẽ xuất hiện trên Google, mặc dù không đóng vai trò quan trọng trong việc xếp thứ hạng, nhưng lại vô cùng quan trọng trong việc giành được click của người dùng trong trang kết quả tìm kiếm.

vi-tri-the-mo-ta-description
Vị trí của Description.

Vai trò của thẻ Description

Thẻ Description có thể được Google dùng làm những đoạn miêu tả cho trang của bạn.

Trong quá trình làm SEO, thẻ mô tả là nơi để các bạn đặt các từ khóa, vừa giúp tác động lên kết quả tìm kiếm của Google, vừa hiển thị nội dung cho người tìm kiếm.

Description đóng vai trò như một đoạn quảng cáo ngắn trên trang kết quả tìm kiếm, qua đó tác động trực tiếp tới việc người dùng có click vào bài viết của bạn hay không.

Miêu tả ngắn gọn và chính xác nhất nội dung mà trang truyền tải cho độc giả.

Những lưu ý khi viết  Description

Description không đóng vai trò trong việc xếp thứ hạng

Như Google đã công bố vào tháng 9/2009, meta description không phải là yếu tố được sử dụng trong thuật toán xếp hạng. Thẻ mô tả được sử dụng để trả lại kết quả tìm kiếm khi người dùng thao tác tìm kiếm nâng cao, cũng như để xem trước trang web trên trang kết quả tìm kiếm.
Tóm lại, thẻ miêu tả không ảnh hưởng đến các thuật toán xếp hạng website của google.

Độ dài tối ưu khi viết Description

Miêu tả tối ưu nên chứa khoảng 150 -160 ký tự. Thực tế, Google không đo bằng các ký tự mà đo bằng các điểm ảnh. Hiểu đơn gian nghĩa là, nó sẽ cắt bỏ đoạn meta description khi đạt chiều dài nhất định. Bởi vậy, độ dài tối ưu khi viết mô tả cho một bài viết chuẩn SEO vào khoảng 150 – 160 ký tự.

Sử dụng từ khóa trong Description

Việc đặt từ khóa một cách thông minh trong thẻ miêu tả sẽ tăng khả năng click của người tìm kiếm đối với nội dung của website. Đồng thời nó giúp công cụ tìm kiếm hiểu trang đang nói về điều gì và lập chỉ mục (index) các trang web phù hợp cho các từ khoá hoặc cụm từ khóa có liên quan.

Không trùng lặp Description

Description-khong-duoc-trung-lap
Tránh trùng lặp nội dung thẻ mô tả cho các trang khác nhau.

Nguyên tắc cơ bản khi viết Descripton là không được copy, trùng lặp với bài viết khác. Hãy chắc chắn rằng thẻ mô tả phải là duy nhất – điều tạo nên sự hấp dẫn cho bài viết của bạn.

Đồng thời thẻ miêu tả phải liên quan tới nội dung của bài viết, điều đó sẽ được đánh giá cao hơn vì có ích cho người tìm kiếm. Lưu ý không nên lấy nội dung của bài viết làm đoạn mô tả, điều đó có thể khiến Google đánh giá là trùng lặp nội dung và vi phạm thuật toán Google Panda.

Loại bỏ các dấu ký hiệu trong Description

Dấu gạch ngang, dấu cộng và dấu ngoặc kép được công cụ tìm kiếm coi là mã HTML, do đó bạn không thể viết meta description chuẩn SEO nếu bạn dùng các ký hiệu này. Lựa chọn an toàn nhất là chỉ dùng văn bản toàn chữ khi viết meta description.

Dấu trích dẫn được sử dụng trong meta description sẽ bị Google cắt bỏ, do đó nên loại bỏ tất cả các ký tự không phải chữ và số trong meta description.

Đôi khi không cần viết Description

Nếu trang web đang nhắm mục tiêu đến lưu lượng truy cập từ khóa dài (ba hoặc nhiều từ khóa), đôi khi nên để công cụ tìm kiếm tự quyết định chọn văn bản cho mô tả meta. Bởi, khi công cụ tìm kiếm chọn một mô tả, họ luôn hiển thị các từ khoá và các cụm từ xung quanh mà người dùng đã tìm kiếm.

Thẻ mô tả Description là một trong những yếu tố quan trong để tạo nên một bài viết chuẩn SEO. Hiểu được Description là gì và những lưu ý khi viết nó, bạn mới có thể tối ưu bài viết, tăng khả năng click của độc giả vào bài của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *