Các thuật ngữ cơ bản và được sử dụng nhiều trong SEO mà bạn nên biết

Kiến thức SEO

Xu hướng của sự phát triển công nghệ số khiến SEO trở thành mắt xích quan trọng trong hoạt động Digital Marketing của các doanh nghiệp. SEO góp phần tạo nên thành công của nhiều chiến dịch Social media với việc thu hút lượng traffic lớn từ người truy cập.

Digital Marketing
Digital Marketing

Tuy vậy, trong SEO có nhiều thuật ngữ không phải ai cũng nắm được hết. Dưới đây là những nhóm thuật ngữ trong SEO được giải thích ngắn gọn giúp bạn có cái nhìn tổng quát nhất có thể về SEO.

1. SEM và SEO có giống nhau?

Trước tiên, SEM (Search Engine Marketing) là sự tổng hợp các phương pháp giúp website của bạn có vị trí đứng cao trong kết quả hiển thị trên công cụ tìm kiếm.

SEM và SEO có giống nhau không?
SEM và SEO có giống nhau không?

SEM = SEO + PPC (Pay Per Click)+ PPI (Pay Per Inclusion) + SMO (Social Media Optimization) + VSM (Video Search Marketing)

Như vậy, SEM là một khái niệm rộng và bao gồm cả SEO trong đó. Nói cách khác, SEO được coi như một phương pháp của SEM.

SEO (Search Engine Optimization) mang nghĩa là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Bất cứ hành động SEO nào được sử dụng cũng góp phần cải thiện vị trí website hay các nội dung khác trên công cụ tìm kiếm. SEO được xem như kênh tự nhiên, miễn phí và là trợ thủ đắc lực trong việc quảng bá website hay các chiến dịch Marketing hiện đại.

2. Các thuật ngữ khác trong SEO

Website được xem như đại diện cho cửa hàng, đại lý hoặc doanh nghiệp của bạn trên Internet. Vì vậy bạn cần khai báo đầy đủ thông tin và tối ưu hóa giúp Google dễ dàng đọc hiểu được trang web của bạn. Từ đó Google sẽ định hướng thông tin kết quả tìm kiếm đến người truy vấn.

a. SEO Onpage và SEO Offpage

SEO Onpage liên quan tới tất cả các hoạt động trên website nhằm đạt được vị trí cao trên các công cụ tìm kiếm. Công việc chủ yếu:

  • Tối ưu hóa nội dung,
  • Cải tiến định dạng HTML tags bao gồm thẻ Title, thẻ Description, các thẻ Heading,…

Khác với SEO Onpage, SEO Offpage là các hoạt động bên ngoài website, chủ yếu là việc tăng liên kết đến website của bạn. Ví dụ như mạng xã hội, link building,… SEO Offpage cũng được coi là công cụ bổ trợ thứ hạng trên công cụ tìm kiếm.

b. Keyword

Keyword (từ khóa) là một cụm từ xác định chủ thể, đối tượng hay vấn đề nào đó được nhắc đến trong bài viết. Trong SEO, từ khóa là một cụm từ mà người dùng truy vấn, đó có thể là về sản phẩm, dịch vụ hay thông tin mà họ cần. Khi nhập từ khóa trên công cụ tìm kiếm, Google sẽ hiển thị các kết quả phù hợp chứa từ khóa đó.

Keyword trong SEO
Keyword trong SEO

c. Domain

Domain hay còn gọi là tên miền, địa chỉ chính của trang web của bạn (nghĩa là www…. com). Tên miền và băng thông tin lưu trữ dữ liệu được chủ sở hữu trang web mua và phải ra hạn thường xuyên.

d. Thẻ Title, Thẻ Description, Thẻ Alt, Thẻ Heading

Thẻ Titlethẻ tiêu đề mô tả chính xác, ngắn gọn nhất nội dung của một trang web, đây cũng là kết quả hiển thị trên công cụ tìm kiếm. Vì vậy, để người dùng dễ dàng tìm kiếm và nhấn xem bài viết trên Google, thẻ tiêu đề phải được tối ưu một cách hợp lý.

Thẻ Descriptionthẻ mô tả tóm tắt nội dung được trình bày trong bài viết. Thẻ này giúp người đọc và bot Google có cái nhìn tổng quan về nội dung bài viết. Đây cũng là phần hiển thị trực tiếp trên kết quả tìm kiếm của Google. Do vậy, đoạn mô tả hay, mang thông điệp ý nghĩa với người đọc thì sẽ có lượt truy cập cao hơn.

Thẻ tiêu đề và thẻ mô tả trên kết quả hiển thị
Thẻ tiêu đề và thẻ mô tả trên kết quả hiển thị

Thẻ Alt là đoạn mô tả ngắn gọn nội dung hình ảnh, giúp Google có thể hiểu được hình ảnh đang nói về vấn đề gì. Đoạn mô tả nên chứa từ khóa chính ở những ký tự đầu tiên và nên viết dưới dạng tiếng Việt có dấu.

Thẻ Heading có nhiệm vụ dẫn dắt từng vấn đề trong bài viết. Bài viết phải chứa 2 thẻ H trở lên. Trong đó, thẻ H1 phải chứa từ khóa, thẻ H2, H3 có thể xem xét việc chứa từ khóa.

e. URL, Internal Link

URL (Uniform Resource Locator) là đường dẫn hay địa chỉ dẫn để tham chiếu đến các tài nguyên trên mạng Internet. Đường dẫn URL là đoạn text có thể đọc được thay địa chỉ IP mà máy tính sử dụng để liên hệ với server. URL tạo khả năng siêu liên kết giữa các website với nhau. Thiết lập Friendly URL hay URL thân thiện là việc làm mô tả chính xác website bằng các từ khóa liên quan đến nội dung. Điều này giúp người dùng và bot Google dễ nhận biết.

Internal Link là thuật ngữ chỉ đến việc liên kết nội bộ các trang, bài viết có liên quan trong cùng một website. Liên kết nội bộ trong SEO giúp:

  • Bổ sung thông tin cho bài viết chính,
  • Khiến cho người dùng ở lại lâu hơn trên website,
  • Làm tăng lượt truy cập và tăng nhận diện cho website cũng như thương hiệu,
  • Giúp điều hướng khách hàng đến trang đích của website bán hàng,…

f. Trustrank và Pagerank

Pagerank hay Ranking là thuật toán phân tích các liên kết được sử dụng trong Google Search để xếp hạng các trang web.

Trustrank tạm hiểu là độ tin cậy của Google đặt vào một website hay chính là uy tín của website đó. Độ tin cậy này dựa vào:

  • Số năm hoạt động của website,
  • Nhiều website lớn và nổi tiếng có link đến website này,
  • Website đó chưa từng sử dụng kỹ thuật spam.

g. SERP

SERP là viết tắt của cụm từ Search Engine Result Page, tạm dịch là trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Tại đây, khi người dùng truy vấn từ khóa, các công tìm kiếm sẽ hiển thị kết quả tương ứng.

h. Landing Page

Landing Page (hay còn gọi là trang đích) là một loại website riêng biệt, tách hẳn với website chính và chỉ tập trung vào một nội dung nhất định. Ví dụ: Chương trình khuyến mại sản phẩm X, Sự kiện Y dành cho công ty khởi nghiệp,…

Landing Page (trang đích)
Landing Page (trang đích)

Landing Page là phần tử khá quan trọng trong mảng kinh doanh online trên nền tảng internet. Vì vậy, các SEOer cần phải quan tâm đến thiết kế Landing Page nhằm thu hút lượng traffic lớn.

i. Anchor text

Liên kết một trang web, đối với dân lập trình thì được biết đến như hyperlink. Trên hầu hết các trang web, liên kết này thường có màu xanh đậm  và gạch chân dưới nội dung. Anchor text giúp các công cụ tìm kiếm hiểu trang đích là gì và hiển thị những gì bạn sẽ thấy nếu bạn chuyển hướng đến.

 

Trên đây chỉ là những thuật ngữ cơ bản và được sử dụng nhiều trong SEO được tổng hợp lại. Bài viết này góp phần hỗ trợ các bạn tìm hiểu sâu hơn các kiến thức liên quan đến SEO.

Xem thêm: Website chuẩn SEO là gì? Các tiêu chí của Website chuẩn SEO.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *